Giới thiệu

Trường Tiểu học Tân Thuận 2 tọa lạc tại ấp Kinh IA, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Điểm chính của nhà trường cách khu hành chính xã Tân Thuận khoảng 300 mét. Là một trường thuộc vùng sâu, tuy nhiên điều kiện đi lại học tập của học sinh và giảng dạy của giáo viên tương đối thuận lợi. Tiền thân trường mang tên là trường TH – Tân Thuận A, trường TH – Tân Thuận 2 rồi trường THCS Tân Thuận 2 và đã thay đổi nhiều cán bộ quản lý. Đến tháng 8 năm 2004 được chia tách từ trường THCS Tân Thuận 2 và sát nhập với trường TH Vĩnh Bình Nam 2 trường được chính thức mang tên Trường TH Tân Thuận 2 cho đến nay. Ngày đầu chia tách, trường có 19 lớp, số học sinh 356 em, với 32 CBGV; Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy – học còn nhiều thiếu thốn.

Để xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp tạo điều kiện tốt cho hoạt động dạy và học, từng bước đáp ứng với sự đổi mới về phương pháp giảng dạy, đơn vị đã được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp. Đến nay, trường có 34 phòng, gồm phòng học, phòng hành chính, phòng thư viện, phòng thiết bị… Với sự cố gắng và nỗ lực của tập thể CBGV-NV của đơn vị, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh, năm học 2012 – 2013 nhà trường đã được UBND tỉnh công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ I và được tặng cờ thi đua về thành tích dẫn đầu khối thi đua cụm. Năm học 2013-2014 trường cũng được UBND tỉnh công nhận đạt Kiểm định chất lượng giáo dục tiểu học cấp độ III.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học, nhà trường từng bước trang bị đầy đủ hệ thống đèn, quạt, bàn ghế cho các lớp. Sắm mới các thiết bị như máy tính, máy in, trang thiết bị phục vụ dạy học… Dành nhiều kinh phí mua tài liệu, hồ sơ sổ sách, sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ tốt cho thầy dạy trò học. Diện tích khuôn viên nhà trường có hệ thống tường rào, bồn hoa, cây cảnh, nhà để xe, các công trình phụ tương đối đầy đủ. Cơ sở vật chất nhà trường tương xứng với cơ sở vật chất của trường chuẩn quốc gia. Năm học 2014 – 2015 đơn vị có 621 học sinh/25 lớp học với 42 CBGV. Trường gồm 01 điểm chính và 03 điểm phụ, học sinh của nhà trường đa số là con em người dân tộc kinh, một số ít là con em người dân tộc khơ me. Trong năm học này, trường có 19/25 lớp thực hiện học 2 buổi/ngày và cũng là năm học thứ 3 trường thực hiện dạy học theo mô hình trường học mới (VNEN). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường luôn coi trọng các phong trào thi đua.  Đặc biệt, các thầy cô giáo luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, phát huy tính tích cực, tự giác của học sinh. Hàng năm, 100% CBGV điều hoàn thành nhiệm vụ, có từ 80- 95%  CBGV được xét đề nghị Lao động tiên tiến và các danh hiệu thi đua cao hơn. Học sinh nhà trường luôn chăm ngoan, có đạo đức tốt, hàng năm tỉ lệ lên lớp từ 99 – 100%, trong đó có từ  70 -75% học sinh khá giỏi. Trong phong trào thi đua “ Dạy tốt, học tốt”, nhà trường có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh; có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh viết chữ đẹp. Trong các cuộc thi Vở sạch, chữ đẹp, Toán tuổi thơ, Tiếng Anh qua Internet, thi tiếng hát giáo viên, Hội khoẻ phù đổng… trường đã đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi đó, được các cấp, các ngành tặng Bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân. Trong nhiều năm qua, nhà trường được các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương giúp đỡ nên trường không ngừng trưởng thành và phát triển. Nhà trường luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế của Ngành; đã và đang làm tương đối tốt công tác xã hội hoá giáo dục và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra.

Hiện nay, đơn vị có chi bộ độc lập với 25 đảng viên, tập thể đảng viên luôn đoàn kết, thống nhất nội bộ; chi bộ có nhiều mô hình, việc làm hay như Hủ gạo tình thương, Kể chuyện Bác Hồ. Hàng năm, các đảng viên trong chi bộ nhà trường đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền được công nhận Chi bộ vững mạnh xuất sắc. Tổ chức Công đoàn nhiều năm được LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành tặng Bằng khen và công nhận tổ chức công đoàn Vững mạnh xuất sắc. Công tác Đoàn – Đội của nhà trường cũng luôn đạt kết qủa đáng tự hào. Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu  Chi đoàn vững mạnh; Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc, luôn tham gia tốt các phong trào do Huyện đoàn, Nhà thiếu nhi huyện phát động và đã đạt được nhiều thánh tích cao, như làm tốt các phong trào Kế hoạch nhỏ, Nghìn việc tốt; Văn nghệ Gây quỹ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà dịp tết Nguyên đán, dịp khai giảng … tạo điều kiện cho học sinh đến trường, góp phần cùng chính quyền vào việc duy trì sĩ số học sinh.

Phát huy truyền thống vẻ vang nhiều năm qua, CBGV- NV trường Tiểu học Tân Thuận 2 phấn khởi, tin tưởng và luôn vững bước trên con đường trồng người của mình, tất cả luôn phấn đấu đề trở thành tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; tích cực xây dựng nề nếp dạy và học, phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất trong nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường.

Thực hiện: MVO