BUỔI CHÀO CỜ ĐẦU TIÊN CỦA NĂM HỌC MỚI 2022 – 2023

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chào cờ đầu tuần là tiết học lớn, tiết học đặc biệt, là nội dung bắt buộc trong các hoạt động giáo dục của mỗi nhà trường. Giờ Chào cờ là thời điểm mở đầu cho một tuần học mới, một chủ điểm mới; có tính chất định hướng tổ chức các hoạt động trong một tuần học mới.

Sáng ngày 12 tháng 09 năm 2022 trường Tiểu học Tân Thuận 2 tổ chức buổi chào cờ đầu tiên của năm học 2022 – 2023. Giờ Chào cờ có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục cho học sinh trân trọng với Quốc kỳ, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc; củng cố, nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống, giá trị sống; tạo cho học sinh thêm gắn bó với trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè; tạo tâm thế, động lực giúp các em hào hứng bước vào tuần học mới.

Trong thời gian vừa qua, việc đổi mới tổ chức giờ Chào cờ đầu tuần đã được Ban giám hiệu trường Tiểu học Tân Thuận 2 quan tâm triển khai thực hiện, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Ðể thực hiện có hiệu quả Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho Liên đội nhà trường, đồng chí Tổng phụ trách xác định rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của giờ Chào cờ, phải đảm bảo tính trang nghiêm, sinh động, hấp dẫn, gần gũi với học sinh; đồng thời phải đổi mới hình thức sinh hoạt dưới cờ như một hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp mang tính giáo dục cao. Phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động để tăng tính hấp dẫn, tạo được sự bất ngờ trong các hoạt động để gây hứng thú cho học sinh.

Tổ chức Lễ chào cờ theo nghi thức quy định; toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh hát Quốc ca (không dùng băng, đĩa có ghi sẵn lời hát), thể hiện lòng tự hào dân tộc. Sau nghi lễ chào cờ trang nghiêm, tùy thuộc chủ đề chủ điểm của các tháng, Liên đội nhà trường đã phối hợp cùng giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống, kiến thức về văn hóa, xã hội. Đặc biệt Liên đội tổ chức cho các lớp luân phiên nhau thông qua các tiểu phẩm (Phòng chống bạo lực học đường, đuối nước, tai nạn thương tích, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường…), kể chuyện Bác Hồ, gương người tốt việc tốt…, mời các nhân chứng lịch sử tham gia nói chuyện theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách hay, sách mới cho các em học sinh.

Thay vì những lời giáo huấn cứng nhắc, báo cáo nhận xét, thì những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được truyền tải đến các em. Giờ đây, học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe mà trực tiếp tham gia, đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.

Chính nhờ sự đổi mới đó, chất lượng giờ chào cờ đã được nâng lên. Tiết sinh hoạt dưới cờ đã thực sự hào hứng, sinh động, phong phú, tạo được không khí vui tươi, trẻ trung, ấn tượng, thu hút học sinh tham gia, mang tính giáo dục cao, tạo tâm lý phấn khởi cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái. Đây cũng là dịp để học sinh học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích đồng thời giáo dục học sinh về cách nhìn nhận, nhận diện những điều hay, điều đẹp và cả cái xấu, tốt trong cuộc sống.

Một số hình ảnh minh họa cho giờ chào cờ nhà trường đã tổ chức

Thực hiện: MVO