NHỮNG TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

Lượt xem:

Đọc bài viết

Giản dị, khiêm tốn, năng động, nhiệt tình là những phẩm chất vốn có của cô giáo Nguyễn Thị Mị, mà đồng nghiệp ở Trường Tiểu học Tân Thuận 2 vẫn thường nhận xét về Cô với những tình cảm trân trọng nhất.

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp ” Trồng người ” Đó là cô giáo: Nguyễn Thị Mị, trường Tiểu học Tân Thuận 2, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Sinh năm 1993 tại huyện Vĩnh Thuận – Kiên Giang, tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Kiên Giang năm 2014 với tấm bằng khá, cô Nguyễn Thị Mị  được Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang tuyển dụng và phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học Tân Thuận 2. Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô đã đạt thành tích giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Dù ở bất kỳ môi trường nào, Cô Mị luôn cùng tập thể cán bộ, giáo viên bám lớp, bám trường, đoàn kết xây dựng tập thể chi bộ trong sạch vững mạnh, đưa thành tích dạy và học của nhà trường ngày một nâng lên. Vì vậy, từ năm học 2020-2021 đến nay, chất lượng chuyển lớp của trường luôn đạt 98% trở lên.

Bằng tình yêu nghề, mỗi giờ học đều được Cô Mị chú trọng quan tâm đầu tư từ khâu soạn giáo án, chuẩn bị nội dung kiến thức thật cụ thể, chi tiết đến lựa chọn phương pháp truyền đạt phù hợp với nhận thức của học sinh. Cô tâm sự: Muốn các em tiếp thu bài nhanh hơn thì mỗi trang giáo án phải được đầu tư nhiều công sức bằng tình yêu nghề của mình. Bên cạnh đó phải sử dụng kết hợp hiệu quả giữa phương pháp giảng dạy với các đồ dùng trực quan làm cho từng tiết học trở nên sinh động, hấp dẫn và học sinh dễ hiểu hơn”.  Vì vậy, trong suốt mấy năm học qua, cô thường xuyên được nhà trường tin tưởng phân công giảng dạy chủ nhiệm lớp 5. Để tạo ra sự hứng thú, trong mỗi giờ học, cô đã kết hợp sử dụng hài hòa thiết bị dạy học với ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thiết kế những bài giảng trên máy vi tính, tìm những hình ảnh sinh động minh họa, hấp dẫn đối với học sinh, sao cho các giờ học đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với những em học yếu, cô đã xây dựng kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng thêm vào buổi chiều và hình thành các nhóm tự học, trong đó tập trung phân công em học khá giỏi kèm cặp giúp đỡ bạn học yếu theo khẩu hiệu “đôi bạn cùng tiến”. Nhờ đó mà chất lượng môn học ngày càng nâng lên.

Trong năm học 2021-2022, cô đã đứng ra tổ chức hai cuộc hội thảo chuyên môn: Về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; sử dụng thiết bị dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong các thí nghiệm thực hành, đã được nhà trường và tổ chuyên môn đánh giá cao. Bên cạnh đó, vào mỗi năm học, cô đều được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán Violympic khối 5 để tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện do Phòng GD&ĐT Vĩnh Thuận tổ chức và đã có nhiều em đạt giải thành tích cao. Hàng năm cô điều đạt sáng kiến cấp huyện. Có thể nói mới chỉ 7 năm tuổi nghề, nhưng nhờ có nhiều nỗ lực, cố gắng phấn đấu đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2021 – 2022.

Ngoài ra trường còn có Cô giáo Lâm Thị Mĩ Kim củng đạt thành tích là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2021 – 2022 cô cũng là tấm gương tiêu biểu của nhà trường và đương các đồng nghiệp quý mến và trân trọng./.

ảnh Cô giáo Nguyễn Thị Mị nhận giấy chứng nhận giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh

ảnh cô giáo Lâm Thị Mĩ Kim nhận giấy chứng nhận giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh

 Thực hiện: MVO